Tin tức

KHÁM PHÁ TIỀM LỰC BẤT ĐỘNG SẢN VÙNG VEN

03 10 - 2022

 

 Thị trường bất động sản vùng ven đã và đang cho thấy sức hấp dẫn và cơ hội phát triển to lớn. Nhưng đâu là “chìa khóa” để thực sự khơi dậy, thúc đẩy phân khúc giàu tiềm năng này?

 

Xu hướng không thể đảo ngược

 

Những đô thị ngột ngạt, chen cứng các công trình, dự án khiến người dân có xu hướng tìm đến một không gian rộng rãi, trong lành hơn. Do đó, bất động sản vùng ven đã trở thành sự lựa chọn tất yếu, khi mà địa bàn ven những đô thị lớn có thể đáp ứng được hầu hết các nhu cầu đặt ra.

 

Có thể nói, phát triển bất động sản vùng ven đã là xu thế của thế giới, không riêng gì Việt Nam. Khi giá nhà đất ở các đô thị ngày càng cao, không gian ở đô thị ngày càng bị thu hẹp, thì chỉ những vùng ven đô thị mới đáp ứng được các nhu cầu về không gian phát triển dự án, không gian sinh sống cho cư dân, lại có điều kiện khí hậu trong lành, và đặc biệt, là với mức tài chính hợp lý để người dân có thể sở hữu được một ngôi nhà mong muốn. 

 

Vùng ven được hiểu là các vùng lân cận những đô thị lớn, có sự kết nối hạ tầng giao thông với các đô thị trung tâm, đảm bảo sự di chuyển thuận tiện cho người dân. Do đó, hạ tầng kết nối tốt là yếu tố khá quan trọng, bởi cư dân sẽ tính “phút xe chạy” để đo khoảng cách từ đô thị trung tâm tới vùng ven, thay vì số km.

Trong 3 năm trở lại đây kể từ khi bùng phát đại dịch Covid-19, xu hướng dịch chuyển vùng ven bùng phát mạnh mẽ, tại TP.HCM có thể nhắc tới các đại dự án ở phía Đông thu hút rất nhiều sự quan tâm. Ngoài ra, so với nhích từng chút một trong nội thành thành phố, thì chỉ khoảng một giờ đồng hồ lái xe là chúng ta có thể tới Nhơn Trạch (Đồng Nai), Phú Mỹ (Bà Rịa-Vũng Tàu)... là những vùng đất có không gian khoáng đạt, gần gũi thiên nhiên, phù hợp  với xu thế sống xanh của nhiều người. Có thể coi  bất động sản vùng ven mang rất nhiều tiềm năng, nhiều dư địa phát triển.

 

Cách nào khơi dậy tiềm năng?

 

Tiềm năng của thị trường bất động sản vùng ven là không thể phủ nhận, khi cả điều kiện chủ quan (giá trị thực và khác biệt của vùng ven), cũng như điều kiện khách quan (xu hướng đô thị hóa, sự xuất hiện của lớp khách hàng mới có thu nhập tốt, có nhu cầu tìm tòi, khám phá, hưởng thụ…), song nếu để phân khúc thị trường này “lớn lên” một cách tự phát, “trăm hoa đua nở” thì rất khó phát huy hết lợi thế của phân khúc này, chưa kể có thể dẫn đến hệ quả không mong muốn.

Chuyên gia cho rằng, chính quyền địa phương cần có tầm nhìn dài hạn, có mong muốn phát triển những dự án lớn để tạo điểm nhấn, tạo sức bật cho cả vùng. Đó chính là một trong những “chìa khóa” quan trọng để khơi dậy tiềm năng bất động sản vùng ven hiệu quả, lành mạnh.

Theo đó, các chuyên gia cũng nhấn mạnh, cần phải phát triển bất động sản vùng ven một cách bài bản. Hiện nay, các địa phương đang tích cực hoàn thiện quy hoạch tỉnh, thành phố, nằm trong Quy hoạch tổng thể Quốc gia. Phát triển bất động sản của địa phương vùng ven cũng phải được đặt trong quy hoạch này thì mới tạo được tầm nhìn dài hạn.

Còn về phía các nhà đầu tư, nhà phát triển dự án, “chìa khóa” nằm ở sự cam kết về pháp lý và tiến độ dự án, về sự phát triển các dự án quy mô, bài bản, đảm bảo chất lượng và sự gắn bó lâu dài với địa phương.
 

0937 604 111
0937 604 111
Zalo chat